ReadyPlanet.com


ประวัติพระแม่มารียัมมัช


มารีอัมมัน มีสองเเบบ
ตำนานคร่าวๆของนาง คือนางเป็นเมียของฤาษีองค์หนึ่งซึ่งอ้างว่าเป็นภาคหนึ่งของพระศิวะ เเล้วพระนางมารีอัมมันตอนเป็น คน ชื่อ เรณุกา เธอเป็นคนมีความสามารถพิเศษโดยการปั้นหม้อดินด้วยมนตร์โดยเอาดินจากก้นเเม่น้ำขึ้นมา เเล้วตักน้ำเอามาให้สามีบูชาเทพทุกเช้า

วันหนึ่งเธอก็ไปที่เเม่น้ำตามปกติ เเต่บังเอิญเจอครธรรพ์กำลังทำอะไรกันอยู่ ด้วยความที่เธอเกิดอารมณ์ ทางเพศ ทำให้ความเป็นพรหมจรรย์ของเธอสิ้นสุดลงพร้อมด้วยอำนาจวิเศษที่ว่า เมื่อสามีฤาษีของเธอรู้ความจริง จึงสั่งให้เนรเทศนางไปจากอาศรม หลังจากนั้น ก็ถามลูกๆทั้งสี่คนว่า ใครจะยอมไปฆ่าเเม่ตัวเองได้บ้าง..

มีลูกชายชื่อปรศุรามยอมทำโดยให้เหตุผลว่า คำสั่งของบิดาย่อมสำคัญที่สุด เลยถือขวานไปบั่นคอเเม่ ซึ่งขณะนั้นเองนางเรณุกาหนีไปอยู่ในกระท่อมของหญิงจัณฑาล บังเอิญว่าตอนนั้นมืดเเล้วหญิงสองคนนั้นกอดกันด้วยความกลัว ทำให้ปรศุรามบั่นคอทั้งสองคนพร้อมๆกัน(ตามตำรับนิยาย)

เเล้วปรศุรามก็หิ้วหัวเเม่กลับมายังอาศรม บอกพ่อว่าจะขอพรสักอย่างได้ไหม ฤาษีผู้พ่อเลยอนุญาต ทีนี้ปรศุรามเลยขอชีวิตเเม่คืน

ฤาษีพ่อเลยเอาน้ำทิพย์ให้ไปพรมลงที่ต้นคอพร้อมกับต่อหัว(เเบบกาวอย่างนั้น) ด้วยอารามดีใจ ปรศุรามจึงรีบไปที่กระท่อมหลังนั้นเเล้วจัดการต่อหัวอย่างรีบเร่ง

เเต่ดันต่อสลับกัน..หัวเเม่ กับ ร่างจัณฑาล หัวจัณฑาล กับร่างเเม่..

กรรม..พอเรณุกากับจัณฑาลมีอันต้องเป็นไปเช่นนี้ ฤาษีผู้พ่อจึงบอกว่า
ในเมื่อร่างกายของเจ้าเป็นเช่นนนี้ ก็ไม่สมควรอยู่ในอาศรมของข้า ฉะนั้นก็ไปอยู่ข้างนอกโน่น เป็นเทพีรักษาโรคฝีดาษ ถ้าเจ้ามีหัวของเรณุกา เจ้าคือมารีอัมมา เเต่ถ้ามีหัวของจัณฑาล เจ้าจะมีชื่อว่า เอลล่าอัมมา Ellamma ทั้งสองจะเป็นเทพีประจำหมู่บ้านของชาวทมิฬนาฑุ อานธระประเทศเเละกรรณาฏกะ ส่วนในรับ เกรละ เเตกต่างไป มีชื่อว่า วาสุรีมาลา Vasurimala เเต่ก็คือเทพีของฝีดาษเช่นกัน เเละรับเครื่องสังเวยทั้งมังสาวิรัตเเละเนื้อ

ที่วัดเเขกที่คุณพบน่ะ คือส่วนหนึ่งของมารีอัมมันเท่านั้น..จากการศึกษา ในเชนไน หรือ ทมิฬนาฑุ มารีอัมมันมีสองเเบบ คือ หัวเป็นมนุษย์กับอสูร(เอลล่าอัมมา) เเต่เขาจะเรียกรวมกันว่า อัมมา หรือ มารี เเละอีกหลายๆชื่อ คนทมิฬถือว่าเป็นภาคหนึ่งของพระอุมาทีเดียว(ในฐานะเทพีประจำท้องถิ่น ส่วนใหญ่เป็นเทพรองในเทวาลัย หากเป็นเทพีประธานจะถือเป็นภาคหนึ่งของอุมา) เเต่ในวัดเเขกสีลมประเทศไทย ถือว่าเป็นตรีมูรติของเทพี (ในระดับเทพีประธานของวัด)

มารีอัมมัน คือพระแม่องค์หนึ่งแยกต่างหาก และเป็นประธานของเทวสถานหลายแห่ง เป็นเทพเจ้าในท้องถิ่นภาคใต้ของอินเดียโดยเฉพาะ จัดว่าเป้นเทพเจ้าประเจ้าท้องถิ่นแบบหนึ่ง ทำนองเทพเจ้าประจำหมู่บ้านก็มี โดยตามหมู่บ้านมักทำเป็นกองเนินดินพูนขึ้นไว้ แล้วมีพระเศียรอยู่ที่ยอด หรือถ้าดีหน่อยก็ทำเป็นเทวรูปประดิษฐานไว้ในเพิงกลางหมู่บ้าน (เทพเจ้าประจำหมู่บ้านจะเรียกว่าครามเทวตา ซึ่งจะเป็นเทพองค์ใดก็ได้ จะเป็นเทพที่มีชื่อเสียง เช่นพระคเณศ หรือเทพเจ้าที่รู้จักกันเฉพาะในท้องที่นั้นๆ เช่น เจ้าพ่อเจ้าแม่ต่างๆ ก็ได้)การบูชาในหมู่บ้านของอินเดียเป็นไปง่ายๆ และไม่จำเป็นจะต้องมีพราหมณ์ประจำ แต่ผู้ดูแลจะเป็น วรรณะใดก็ได้(กล่าวถึงความนับถือในระดับครามเทวตาหรือ เทพแห่งหมู่บ้านครับ แต่หากเป็นเทวสถานใหญ่ๆผู้ดูแลมักเป็นพราหมณ์ครับ อย่างในไทยเราก็เป็นพราหมณ์)

มีนักวิชาการบางท่านบอกว่า เดิม มารีอัมมัน เป็นเทพเจ้า ที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาดครับ ต่อมาเมื่อชาวอินเดีย เชื่อสายทมิฬเข้ามาในประเทศไทยก็ได้สร้างของพระมารีอัมมันเล็กๆ ไว้ แล้วจึงได้กลายเป็น วัดพระศรีมหาอุมาฯในปัจจุบัน อินเดียใต้นั้นเป็นแหล่งที่มีความนับถือเจ้าแม่ต่างๆ แพร่หลายกว่าอินเดียส่วนอื่นๆมากครับ เช่น มีนัคษิ กามักษิ ลลิตาตริปุรัณฑุสุนทรี ภูวเนศวรี กันยากุมารี ฯลฯ นักวิชาการระบุว่า พระแม่เหล่านี้คงเป็นที่เคารพนับถือมาก่อนที่ชาวอารยันจะเข้าไปในอินเดีย ต่อมาจึงได้มีการผนวกเจ้าแม่เหล่านี้เข้ามาเป็นเทพเจ้าของฮินดูครับ แต่เพื่อความแนบเนียน พราหมณ์และคณาจารย์ทั้งหลายต้องกล่าวว่าบรรดาเจ้าแม่ต่างๆ ล้วนเป็นรูปหรือภาคของพระแม่ที่มีในพระเวท หรือเทพเจ้าที่มีอยู่แล้วในพระเวท หรือตกแต่งกับเทพเจ้าฝ่ายชาย

ดังนั้น จึงมีการกล่าวว่า พระแม่ต่างๆ ล้วนเป็นภาคส่วนหนึ่งของ มหาศักติ หรือ พระเป็นเจ้าในแง่ที่เป็นพลังฝ่ายหญิง โดยทางศักตินิกาย จะถือว่า พระแม่อุมาเทวี(หรือในพระนามอื่นๆ หรือในรูปอื่นๆ ตามแต่คณาจารย์ฝ่ายใดจะยึดถือ) เป้นพระเจ้าสูงสุด หรือรูปสูงสุดของพระเจ้าที่ปรากฏในเพศหญิง

แต่ในต่างประเทศ เนื่องจากยังคงมีชุมชนอินเดียที่มีความเข้มแข็งทางวัฒนธรรมอยู่ จึงเรียกขานตามพระนามเดิมตามที่เรียกกันในอินเดียภาคใต้และถือว่าเป็นคนละองค์กับพระอุมาฯ หรืออย่างน้อยก็เป็นคนละรูปคนละพระนามกัน


ผู้ตั้งกระทู้ ฝน เน้อ :: วันที่ลงประกาศ 2008-10-01 16:12:28 IP : 124.120.4.101


[1]

ความคิดเห็นที่ 3 (2151931)
น่าสนใจมาก อยากทราบว่าแต่ละพระองค์นั้น มีภาพที่เหมือนกันหรือไม่ และพระแม่มารีอัมมาเก่งในทางด้านใดมากที่่สุด ไม่ใช้เฉพาะเกี่ยวกับโรคผีดาษอย่างเดียว มีอน่าอื่นอีกหรือไม่ อยากทราบรายละเอียดมากกว่านี้ ขอบคุณมาก
ผู้แสดงความคิดเห็น ped วันที่ตอบ 2011-02-08 22:55:16 IP : 223.205.24.194


ความคิดเห็นที่ 2 (2140888)

น่าสนใจครับ ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น หนึ่ง วันที่ตอบ 2010-12-31 23:20:28 IP : 113.53.72.77


ความคิดเห็นที่ 1 (2140772)
เอ๊ะ เท่าที่รู้ๆมา มารีอัมมันท่านมีแต่อยู่ในแคว้นทมิฬเท่านั้นนี่ ในอานธรประเทศ กับกรรณาฏกะไม่มีนะ
ผู้แสดงความคิดเห็น นิรนาม วันที่ตอบ 2010-12-31 00:14:16 IP : 192.168.1.120[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.