ReadyPlanet.com
dot
dot

dot
ดูดวงชื่อ-นามสกุล


สอบถามข้อมูล/นัดหมาย


กลุ่มผู้เลื่อมใสและปฏิบัติตนของศาสนาฮินดู article

กลุ่มผู้เลื่อมใสและปฏิบัติตนของศาสนาฮินดู

เขาแบ่งกลุ่มกันอย่างไร?

 

เรื่องโดย DHANA

 

 

สวัดดีค่ะ ท่านผู้่อ่านทุกท่าน  เป็นไงกันบ้างคะ สุดสัปดาห์อีกแล้วนะคะ จะไปเที่ยวไหนกัน  แพลนไว้หรือยัง??    มีความสุขกับครอบครัวมาก ๆ นะคะ ครอบครัวคือสิ่งสำคัญที่สุดนะคะในชีวิตคนเรา  ใช้เวลาร่วมกันให้มาก ๆ นะคะ ความอบอุ่นในครอบครัวจะเป็นกำลังใจอย่างดีให้เราทุกคนก้าวผ่านปัญหาต่าง ๆ ไปได้ค่ะ  สุดสัปดาห์นี้ก็อย่าลืมไปกราบคุณพ่อ คุณแม่ด้วยนะคะ  ถ้ามีเวลาว่าง อย่ามัวแต่ไปเทียวกับเพื่อนอย่างเดียวนะคะ  บุพการีเราต้องนึกถึงเสมอนะคะ อย่าทิ้งให้ท่านดูแต่ ทีวี หรือปลุกต้นไม้อย่างเดียวนะคะ  มันน่าเบื่อน่ะคะ DHANA  อิจฉาคุณ ๆ ทุกคนที่ได้อยู่ใกล้คุณพ่อ คุณแม่นะคะ เพราะว่า DHANA  ต้องมาอยู่ต่างแดนไม่มีโอกาสไปกราบคุณแม่ทุกอาทิตย์เหมือนคุณ ๆ น่ะคะ ได้แต่ส่งเสียงมาตามสายเท่านัี้้ั้น กระเป๋าแฟบไปเหมือนกันแต่ไม่เป็นไรค่ะ แค่นี้เรื่องเล็กทำได้อยู่แล้ว

 

โม้ ไปซะนาน นอกลู่นอกทางอีกตามเคย อย่าถือสาเลยนะคะ คนไกลบ้านก็อย่างงี้แหละค่ะ อดเหงาไม่ได้  แต่ก็ยังดีนะคะที่มีคุณ ๆ ผู้อ่านเป็นกำลังใจ DHANA  ก็เลยไปทำการบ้านมาไปค้นหาเรื่องที่มีประโยชน์ที่คิดว่า คุณ ๆ ควรรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนของชาวฮินดู และความคิดของพวกเขาต่อศาสนาฮินดูน่ะคะ  เราเป็นคนไทย concept นี้ค่อนข้างคลุมเครือไม่ชัดเจนนะคะ  DHANA  ไปได้อ่านบทความที่จัดพิมพ์โดยวัด ศรีวีรามมากาลีอัมมัน ในสิงคโปร์น่ะค่ะ  วัีดนี้เป็นหนึ่งในหลาย ๆ วัดของพระแม่กาลี พระแม่ที่คนนับถือสูงสุดองค์หนึ่งในสิงคโปร์และอีกหลาย ๆ แห่งในโลกน่ะค่ะ  คุณ ๆ สงสัยไหมคะ ว่าทำไมพระแม่กาลีถึงเป็นที่เทพบูชาสูงสุดองค์หนึ่ง คำตอบเหรอคะ ก็เพราะพระแม่จะประทานพรให้คุณอย่างไม่มีจำกัดน่ะคะ ถ้าคุณทำความดีหรือคุณทำให้ท่านพอใจ ท่านก็จะประทานพรให้คุณอย่างไม่จำกัดน่ะค่ะ เรียกว่าไม่บันยะบันยังกันเลย    แต่อย่าให้ท่านพิโรธนะคะ  ความโกรธไม่จำกัดเช่นกันค่ะ  เห็นไหมคะ เรื่องราวในโลกนี้มี 2 ด้านเสมอ  มีขาวก็มีดำ มีสุขก็มีทุกข์  โลกเรายุติธรรมเสมอค่ะ กับทุกคนในทุก ๆ เรื่อง ดังนั้นทำแต่ความดีนะคะ จะได้ไม่ต้องมา sufferหรือเสียใจ กันกับผลของการกระทำทีหลังน่ะค่ะ

 

เอาล่ะเข้าเรื่องกันเสียทีเนอะ โม้มาพอสมควรแล้ว  เอาล่ะค่ะ  ภายในศาสนาฮินดู พวกเขาแบ่งกลุ่มของสาวกและผู้ศรัทธาในศาสนาฮินดูเป็น 4 ประเภทน่ะค่ะ คน 4 กลุ่มนี้ก็คือ “อาร์ต้า (Arta) , อาร์ตาตี้ (Artharthi) , จินนาสุ ( Jijnasu) และ นานี (Jnani) ” ค่ะ  ฟังดูอาจไม่คุ้นหูนะคะ วันนี้ก็ถือว่าเรียนภาษาอินเดียกัน วันละคำก็แล้วกันนะคะ  ถือเป็นความรู้ใหม่ละกันคนมีไฟต้องไม่หยุดในการเรียนรู้ค่ะ

 

จริง ๆ แล้วในศาสนาฮินดู ผู้นับถือศาสนาทั้งหลายเรียกตัวเองว่า “ บัคตา”  ( Bhaktas) ค่ะ แล้วบัคตาเนี่ยแปลว่าอะไรล่ะคะ อันนี้สำคัญค่ะ เพราะว่าบุคคลที่ไม่นับถือพระเจ้าในศาสนาฮินดูไม่สามารถเรียกตัวเองว่าเป็นบัคตาได้เลย

ค่ะ  ไม่ใช่ว่าเป็นคนเลวหรือไ่ม่ดีอะไรนะคะ แค่ไม่เชื่อพระเจ้าคุณก็ไม่ใช่บัคตาแล้ว  บัคตาก็คือผู้ที่มีความคิดที่มั่นคงต่อพระเจ้าและพระศาสดาในศาสนาฮินดู และมีความคิดที่ดีต่อโลกมนุษย์ที่เราอาศัยอยู่ด้วยนะคะ  แล้วความคิดของบัคตาทั้งหลายที่มีต่อองค์เทพและโลกที่เราอาศัยอยู่นี้แหละที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างมนุษย์กับศาสนาฮินดู  สิ่งนี้เรียกว่า “ บัคตี” ( Bhakti)  ค่ะ  บัคตีก็คือทัศนคติของบัคตาทุกคนที่ได้สำนึกถึงการมีตัวตนของบุคคลนั้นบนโลกใบนี้  วินาทีที่คุณ ๆ รู้ว่าได้เกิดมาเป็นมนุษย์ โดยเฉพาะเกิดมาในร่มเงาของศาสนาฮินดู คุณ ๆ ก็เรียกตัวเองได้ว่าเป็น บัคตีค่ะ 

 

ตัวอย่างง่าย ๆ ที่ผู้ประพันธ์ ได้กล่าวไว้ ซึ่งก็๋คือคุณ G. Karthikeya Sivam ซึ่งเป็นบรรณาธิการของหนังสือคู่มือที่ DHANA  ได้ไปทำการแปลมาน่ะคะ  ท่านได้ทำการยกตัวอย่างว่า อะไร หลาย ๆ อย่างในโลกนี้บางทีก็ไม่ได้อยู่ในการควบคุมของมนุษย์เรานะคะ  อย่างเช่น พระอาทิตย์ขึ้นหรือตกได้ โดยไม่ต้องขออนุญาตองค์การนาซา หรือมหาอำนาจประเทศไหน  โลกนี้กำเนิดมาก่อนพวกเราเป็นหมืี่นเป็นแสนล้านปี แล้วอันที่จริง การที่คนเรามีรูปร่างหน้าตาที่ต่างกัน ไม่ว่าสวยงาม หรือไมสวย่ ก็เป็นเรื่องที่เราเลือกกันไม่ได้ค่ะ แหมใคร ๆ ก็อยากหน้าตาสวยเริ่ดเป็นซูเปอร์โมเดลกันทั้งนั้น แต่ไม่มีใครเลือกได้แต่เกิดจึงต้องไปพึ่งมีดหมอกันน่ะค่ะ

 

ดังนั้นพวกเราทั้งหลายจึงถือว่าอยู่ภายใต้กฎแห่งธรรมชาติโดยถาวร กฏแห่งธรรมชาตินี้ใครกำหนดล่ะคะ เอาง่าย ๆ คุณสั้งให้ตัวเองหายใจหรือหยุดหายใจเมื่อไหร่   ได้ไหมคะ?  ดังนั้นมนุษย์ทุกคนจึงควรพึงสังวรไว้ว่าพวกเรานี้ช่างด้อยความสำคัญและไร้ความสามารถ

เ่มื่อเทียบกับธรรมชาติผู้ยิ่งใหญ่   ชาวฮินดูเรียกธรรมชาติผู้กำหนดทุกสิงบนโลกนี้ว่า “ อิชวาร่า (Ishvara) หรือพระเจ้าสูงสุดนั่นเองค่ะ พระองค์เป็นผู้กำหนดทุกสิ่งทุกอย่างบนจักรวาลแห่งนี้ ดังนั้นพวกเราทุกคนจึงอยู่ภายใต้การกำหนดของ อิชวาร่า ทั้งสิ้นค่ะ ถ้าคุณ ๆ สามารถทำใจให้เข้าใจและยอมรับกับกฏแห่งธรรมชาจติข้อนี้ได้ คุณ ๆ สามารถเรียกตัวเองว่าเป็น บัคตาได้เลยค่ะ

 

เป็นบัคตากันหรือยังคะ?? ยังไม่ต้องรีบตอบนะคะ ถ้ายังงง ๆ อยู่  DHANA  จะอธิบายไปเรื่อย ๆ ละกันสำหรับการแบ่งกลุ่มของผู้ปฏิบัติตนในศาสนาฮินดูที่มี 4 ประเภท พวกเขาเป็นใคร ปฏิบัติอย่างไร ลองมาฟังกันดูนะคะ

 

พวกที่  1 คือพวกที่เรียกตัวเองว่า อาร์ต้า (Arta) - บุคคลกลุ่มนี้จะนึกถึงพระเจ้าก็ต่อเมื่อมีความทุกข์ค่ะ  เวลามีความสุขก็ไม่เคยนึกถึงเลยค่ะ พอทุกข์ถึงจะวิ่งเข้าวัดน่ะค่ะ

 

พวกที่ 2 คือพวกที่เรียกตัวเองว่า อาร์ตาตี้ (Artharthi) คนกลุ่มนี้เชื่อว่าพระเจ้าจะนำมาซึีงความสำเร็จที่เป็นเงินทองและสิ่งของที่จับต้องได้ค่ะ เช่นพวกที่ต้องการจะรวย หรือมีชื่อเสียง ต้องการมีทรัพย์สินที่ดิน หรือแม้แต่ความสุขในชีวิตสมรสค่ะ

 

พวกที่ 3 คือ กลุ่มของ จินนาสุ ( Jijnasu) กลุ่มนี้พยายามที่จะเข้าใจและเข้าถึงพระเจ้าสูงสุดน่ะคะ พวกเขาทำการค้นคว้่าและศึกษาคำสอนของศาสนาฮินดูอย่างลึกซึ้ง ถึงแม้เขาจะใช้ชีวิตประจำวันอย่างมนุษย์ทั้วไป แต่พวกเขาระลึกถึงพระเจ้าและกฏแห่งธรรมชาติอยู่เสมอค่ะ เรียกว่าพยายามปลงและนึกถึงกฏแห่งธรรมชาติตลอดเวลาน่ะคะ

 

พวกที่ 4 คือพวกที่เรียกตัวเองว่า นาร์นี (Jnani) กลุ่มนี้่เริ่ดมากค่ะ ทำไมเหรอคะ ก็เพราะพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของอิชวาร่า หรือพระเจ้านั้นเองค่ะ พวกเขาไม่มีความทุกข์โดยไร้เหตุผล ไม่เศร้าพร่ำเพรื่อ และได้เข้าใจกระจ่างแจ้งถึงกฏแห่งความเป็นความตายและการเกิดดับในโลกนี้ค่ะ คนกลุ่มนี้เรียกได้ว่าได้เข้่าถึงสัจจธรรมแห่งการดำรงชีวตอย่างแท้จริงน่ะค่ะ

 

แต่ไม่ว่าคูณจะเป็นคนกลุ่มไหนก็ตามนะคะ  ถึงแม้ความต้องการในชีวิตจะต่างกัน บางคนอยากรวย บางคนอยากดัง บางคนอยากเป็นคนดี พวกคุณจะได้รับการปฏิบัติอย่างเสมอภาคเสมอค่ะในสายตาของ อิชวาร่า หรือพระเจ้าสูงสุดนั้นเอง  พระเจ้าอาจจะโปรดบุคคลประเภทหลังคือ นาร์นีมากหน่อยเพราะคนกลุ่มนี้พยายามที่จะเข้าถึงพระองค์เสมอ ๆ และมากที่สุด แต่ทุก ๆ คนในสายตาของพระเจ้าก็คือ บัคตาเหมือนกันหมดค่ะ  คุณ ๆ จะสังเกตุไหมคะ ว่าไม่ว่าคุณจะรวย  จะยากจน จะสวย หรือเก่ง มากน้อยไม่เท่ากันแค่ไหน  แต่ิสิ่งหนึ่งที่คุณจะได้รับเหมือนกันเพียงอย่างเดียวก็คือการเกิด และ การตายค่ะ  คุณ ๆ ไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเกิดเมื่อไหร่ หรือตายเมือไหร่ ทุกอย่่างขึ้นอยู่กับ อิชวาร่าแต่เพียงผู้เดียวค่ะ

 

เป็นไงคะ  เหมือนที่พระพุทธองค์ได้เคยโปรดตรัสกล่าวถึงคน 4 ประเภทว่าเป็นบัวเหนือน้่า หรือบัวใต้น้ำไหมคะ?? เห็นไหมคะ ว่าพุทธ หรือฮินดูไม่ได้ห่างไกลกันเลยในหลักคำสอนโดยรวม  น่าทึ่งนะคะกับความเหมือนแห่งคำสอน คุณ ๆ อ่านแล้วลองคิดดูนะคะ ว่าคุณเป็นคนประเภทไหน ทำอย่างไรจะพัฒนาตนเองได้ให้ไปสู่ระดับที่สูงกว่า??

 

ฉบับหน้าพบกันใหม่ค่ะ  พักเรื่องปาฏิหารย์องค์เทพไว้ตอนนึงนะคะ เดียวคุณ ๆ จะหาว่านังเทียนเขียนหรือเปล่า  ขอบอกอีกครั้งว่าข้อเขียนของ DHANA และ BRAMY จริงใจแน่ ๆ ค่ะ ไม่มีไก่กาแน่นอน โธ่ก็ไม่รู้จะหลอกกันทำไมน่ะสิคะ  ไม่มีผลประโยชน์ใด ๆ เลยแม้แต้น้อยค่ะ DHANA  เพียงแต่อยากเล่าให้คุณ ๆ ฟังถึงประสบการณ์ที่ได้สัมผัสมา คุณ ๆ ลองไปคิดหรือปฏิบัติตามได้ตามสะดวกนะคะ อย่าลืมนะคะ ว่าใจคนอาจจะเปลี่ยนได้ตามกาลเวลา แต่ศรัทธาที่มั่นคงจะไม่มีวันเปลี่ยน ทำความเข้าใจกับตัวคุณเองให้มาก ๆ นะคะ ถามตัวเองว่าต้องการใช้ชีวิตแบบไหน และจะทำอย่างไรเพืีอไปให้ถึงจุดนั้น  DHANA เชื่อว่า อิชวาร่าทราบคำตอบในใจคุณแน่นอนค่ะ ลาไปก่อนนะคะ  แล้วพบกันใหม่ตอนหน้าค่ะมีึความสุขทุกคนนะคะ  ........

 

DHANAชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดรู้จักองค์เทพและคำสอนของชาวฮินดู กับ อ.บรามี

ลักษมีเดวี มหาเดวีแห่งความเจริญรุ่งเรืองทั้งปวง article
ร้านเทวรูป Kankatya เทวบูชา article
เรืองเล่าจากแดนนรก โทษแห่งการเล่นการพนัน article
ตำนานเมืองลับแล article
อาจารย์หมอชีวกโกมารภัจจ์ บรมครูแห่งการแพทย์แผนโบราณ article
เรืองราวของการทำแท้ง article
การถือศีลภวนา สำคัญอย่างไร ตอน 3 article
การถือศีลภวนา สำคัญอย่างไร ตอน 2 article
การถือศีลภวนา สำคัญอย่างไร article
รักข้ามมิติ รักอมตะที่ยากจะลืมเลือน ตอนอวสาน article
ศนิเทพ – เทพประจำดาวเสาร์ article
พระมหามัยมุนี พระพุทธรูปคู่บ้่านคู่เมืองแห่งเมืองมัณฑะเลย์ article
เรืองราวความฝันบอกลาง ดินแดนแห่งมิติมหัศจรรย์ article
เทพยามาราชาแห่งนรกภูมิ article
นิยายรักข้ามภพ รักอมตะที่ยากจะลืมเลือน ตอน 3 article
นิยายรักข้ามภพ รักอมตะที่ยากจะลืมเลือน ตอน 2 article
นิยายรักข้ามภพ รักอมตะที่ยากจะลืมเลือน ตอน 1 article
ปาฏิหารย์ท่านพญานาคช่วยน้ำท่วม article
พระนางจิระประภาเทวี article
เจ้าพ่อประตูผา นักรบผู้กล้าแห่งเมืองลำปาง article
โยนกนาคพันธ์ ตำนานเวียงหนองล่ม article
เทศกาลนวราตรี article
พระธาตุลำปางหลวง article
พระธาตุอินแขวน article
เจ้าพ่อหลักเมืองจังหวัดลำปาง article
เจ้าพ่อขุนตาล article
วัดจามเทวี จ.ลำพูน article
พญาแสนภู article
เทพธิดาพระจันทร์ article
วาราฮีอัมมัน article
พีธีสวดศรีมหาจันดี ณ ประเทศสิงคโปร์ article
พระขรรค์ธกุมาร ณ ถ้ำบาตู article
ปาฏิหารย์พระแม่กาฏญาญาณี กับการเดินทางกลางเวหา article
พระธาตุประจำปีเถาะ - พระธาตุแช่แห้ง article
พระบรมราชานุสรณ์สามกษัตริย์ article
อภินิหารหลวงปู่ทวด ในวันที่พายุกระหน่ำ วัดพะโคะ จ.สงขลา article
ไหว้พระประจำวันเกิด article
สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี มหาราชันย์แห่งกรุงสยาม article
เวียงกุมกาม นครบาดาลใต้ภิภพ
พญามังราย ปฐมกษัตริย์แห่งนครล้านนา article
วันคเนศจตุรถึ article
ปราสาทหินพนมรุ้ง article
เรืองเล่าปาฏิหารย์สมเด็จโต article
พระพิรุณ เืทพแห่งสายฝน article
ท้าวกุเวร เืทพแห่งทรัพย์ศฤงคาร article
พระนางจามเทวี ราชินีแห่งนครลำพูน article
ถ้าศักดิสิทธิ์แห่งนครสวรรค์ ถ้าบ่อยา article
ตำนานไพ่ทาโร่ต์ article
ปาฏิหารย์หลวงพ่อหยกขาว article
วัดจิ่งอัน มณฑลเซียงไฮ้ สาธรารณรัฐประชาชนจีน article
เรืองเล่าปาฏิหาริย์พระพิฆเนศ article
เรืองเล่าปาฏิหาริย์เทพหนุมาน article
ปาฏิหาริย์เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว วัดราชคิรี พิษณุโลก article
เทพี"กุมารี"สู่ชีวิตเด็กสาว article
งานฉลองวัดศรีมหามารีอัมมัน article
งานฉลองวัดศรีมหามารีอัมมัน ประเทศสิงคโปร์ article
ปราสาทหินพนมรุ้ง article
ปาฏิหาริย์แมุ่อุมาเทวี article
ตำนานรัก นางศกุนตลา และ พระราชาทุศยันตร์ article
ตำนานรักแห่งพระกฤษณะและพระนางราดา article
ตำนานเรืองเล่าของชาวฮินดู สาวิตรี และ สัตยาวัน article
วัดป่าเลไลย์ วัดไทยในสิงคโปร์ article
นวราตรี เทศกาลแห่งพระแม่ดุรกา ลักษมี สุรัสวตี article
พระพรหม พระผู้สร้างสรรพสิ่งในจักรวาล article
มีนัคชีเดวี ราชินีแห่งนครมาดูไร article
ขงจื๊อ เทพนักปราชญ์และันักคิดผู้ยิ่งใหญ่ article
ปาฏิหาริย์เจ้าพ่อกวนอู article
ปาฏิาหารย์เจ้าแ่ม่กวนอิม article
นันทิเดวา เทพพาหนะแห่งพระศิวะ article
เกร็ดความเชื่อของชาวฮินดู article
พระราม พระลักษณ์ วีรบุรุษแห่งมหากาพย์รามเกียรติ์ article
เกร็ดความรู้ และเรืองเล่าของชาวฮินดู article
ศรี คารุปปาสวามี มหาเทพผู้พิทักษ์ article
เกร็ดความเชือของชาวฺฮินดู article
มหามันตราแห่งพระกฤษณะ article
ศรี มาดูไร วีรัน วีรบุรุษนักรบแห่งนครมาดูไร article
ประวัติเจ้าแม่กวนอิมแบบสังเขป article
ศรี มูเนสวารัน และปางทั้ง 7 แห่งพระศิวะ article
ดุรกา ลักษมี สรัสวตี มหานวราตรี article
ตัวละครจากมหากาพย์มหาภารตะ article
หนุมานกับเศียรทั้งห้า article
กำเนิดพระขันธกุมาร article
วิธีการสวดขอพรแห่งวัดพราหมณ์ ฮินดู article
ความหมายแห่งการเจิมหน้าของชาวฮินดู article
หนุมานเทพกับภีมะบุตรแห่งพระพาย article
ความหมายแห่งวัดของชาวฮินดู article
ซัปตามาตริกา พระแม่แห่งการสู้รบทั้ง 7 พระองค์ article
รูปแบบแห่งการบูชาองค์เทพ article
ปางสำคัญพระคเนศ article
เทพฮายากรีวา - นารายณ์อวตาร เทพผู้ประทานความรู้ article
ตำนานสุริยเทพ article
มหากาลี มหาเทวีผู้ปราบมาร article
พระนารายณ์ และ พระพรหมกับการสร้าง article
ใครจะหยุดหนุมานได้? article
ปางอวตารที่ 8 & 9 แห่งพระแม่ดุริกาเทวี article
พระแม่ดุริกาปางที่ 5 - 7 สกันดา มาตา, กาฏญาญาณี และ กาลราตรี article
พระแม่บรามาจาริณี, จันดรากานดา และ กุชมานดา article
พระแม่ดุริกาเทวีกับปางสำคัญทั้ง 9 article
เดวี กัญญากุมารี article
เทศกาลดีปาวาลีกับมหาเทวีลักษมี article
พระพิฆเนศ กับทศกัณฑ์และศิวลึงค์มหาบาเลสวารา article
มันตราแห่งมหากาลี article
คำถามคาใจยอดฮิต article
ร้าน Master Clean Banner‏ article
Headline
หลวงปู่โตพรหมรังสีอริยสงฆ์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.