ReadyPlanet.com
dot
dot

dot
ดูดวงชื่อ-นามสกุล


สอบถามข้อมูล/นัดหมาย


พระแม่ดุริกาปางที่ 5 - 7 สกันดา มาตา, กาฏญาญาณี และ กาลราตรี article

 

 

พระแม่ดุริกาปางที่ 5 - 7

สกันดา มาตา, กาฏญาญาณี และ กาลราตรี

 

เรื่องโดย บรามี

 

 

สวัสดีอีกครั้งนะคะ คุณผู้อ่านสบายดีนะคะ ได้ไปร่วมจุดเทียนชัย ถวายพระพรให้ในหลวงกันหรือเปล่าคะ  บรามีได้อ่านข่าวทางหนังสือพิมพ์ ได้เห็นมวลชนหลั่งไหลกันไปถวายพระพร แล้วปลื้มใจมากเลยค่ะ  เป็นบุญของประเทศไทยจริง ๆ นะคะ ที่ได้มีพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ ที่ได้ปกครองประเทศไทยของเรา โดยใช้หลักทศพิธราชธรรม ทำให้บ้านเมืองของเราเจริญก้าวหน้า และสงบสุขมานานแสนนาน แต่ระยะหลัง เราก็จะพบว่าบ้านเมืองเรามีปัญหานิดหน่อย นะคะ  บรามีเชื่อว่า ถ้าพวกเราคนไทย รวมร้อยจิตใจเป็นหนึ่งเดียวได้ บ้านเืมืองของเราจะก้า่วผ่านวิกฤตไปได้แน่ ๆ ค่ะ  ต้องสามัคคีกันให้มาก ๆนะคะ ในช่วงเวลาคับขันแบบนี้

 

สัปดาห์นี้บรามี มีเรื่องราวของพระแม่ดุริกาเทวี และปางสำคัญที่ ห้า ถึง เจ็ด มาเล่าให้คุณ ๆ ฟังกันต่อนะคะ  พระแม่ดุิริกาเทวีนี้ เป็นพระแม่ที่จะขจัดอุปสรรค และ ประทานความสำเร็จให้คุณ ๆ ได้นะคะ  คุณ ๆ สามารถขอพรเรื่องการเงิน ความสุขในครอบครัว ขอให้มีกำลังใจเข้มแข็งได้จากพระแม่ค่ะ  แต่จะขอด้านความรัก ก็ต้องขอกับพระแม่กาฏญาญาณีนะคะ ซึ่งเป็นพระแม่ดุริกาปางที่ 6 ที่บรามีกำลังจะเล่าต่อไปนี้แหละค่ะ  ลองฟังแล้วจำดูนะคะ เริ่มเลยละกันจะได้ไม่เสียเวลาค่ะ

 

สำหรับพระแม่ดุริกาปางที่ ห้านี้ มีพระนามว่า พระแม่ดุริกา สกันดามาตาค่ะ คุณ ๆ ยังจำพระขันธกุมารได้ไหมคะ หนึ่งในพระโอรส ของพระแมุ่อุมา ปราวตีและพระศิวะ น่ะค่ะ  นอกเหนือจากพระพิฆเนศแล้ว พระแม่ิุอุมา และ พระศิวะ ยังมีพระโอรสอีกพระองค์หนึ่ง ซึ่งก็คือ พระขันธกุมาร หรือ สกันดา นั้นเองค่ะ  พระขันธกุมารนี้ มีหลายพระนามมาก หลัก ๆ ก็มี สกันดา และ ขันธกุมารนี่แหละค่ะ สัญลักษณ์ของพระองค์ก็จำง่าย ๆ ก็ืคือ พระองค์จะทรงรูปลักษณ์ที่อ่่อนเยาว์อยู่ตลอดเวลา พร้อมทรงถือพระขรรธ์ไว้ในมือเสมอค่ะ  พระขันธกุมาร หรือ สกันดานี้ ได้ชื่อว่าเป็นหัวหน้าแห่งกองทัพแห่งองค์เทพ โดยแท้จริงค่ะ ซึ่งก็คือเนื่องมาจากท่านได้ไปรบ และมีชัยเหนืออสูรร้า่ยตนหนึ่ง เมื่อพระองค์ยังเยาว์วัยอยู่ ฤทธิ์เดชเยอะมากนะคะ พระขันธกุมารนี้ ท่านก็เลยได้รับการแต่งตั้งจากทวยเทพ ให้เป็นหัวหน้ากองทัพแห่งสวรรค์ค่ะ

 

เอาละ มาทำความรู้จักกับ พระแม่สกันดา มาตากันดีกว่า อย่างที่เกริ่นนำไว้นะคะ พระแม่สกันดามาตานี้เป็นพระแม่ดุริกาปางที่ 5 นะคะจากทั้งหมด 9 ปางค่ะ  พระแม่สกันดามาตานี้ถือกำเนิดมาเมื่อครั้งที่พระแม่สตี พระมเหสีของพระศิวะได้ทำการเผาตนเองจนตายเพราะน้อยใจพระทักษะพระบิดาที่ไม่ให้่เกียรติพระศิวะจำได้ไหมคะ  ปางนี้พระแม่ได้มาเกิดใหม่เป็นพระแม่อุมาปราวตี และได้บำเพ็ญตบะจนแก่กล้า จนพระศิวะท่านเห็นใจในความเพียร จึงยอมรับพระแม่เป็นพระมเหสีอีกครั้งหนึ่งค่ะ  พระแม่อุมาปราวตีเมือได้แต่งงานกับพระศิวะอีกครั้งก็ได้ให้กำเนิดบุตรชายขึ้นมาพระองค์หนึ่งนามว่า “สกันดา” หรือ พระขันธกุมารที่เรารู้จักกันดีนั้่นเองค่ะ 

 

พระแ่ม่สกันดามาตานี้เป็นพระแม่ที่เป็นสัญลักษณ์ที่เป็นตัวแทนแห่งไฟค่ะ  พระแม่จะปรากฏกายโดยมีพระขันธกุมารนั่งอยู่บนตักเสมอ  พระแม่สกันดา มาตานี้จะมีดวงตาถึง 3 ดวงด้วยกัน และมีพระกร สี่พระกรค่ะ  พระแม่สกันดามาตาจะมีพระฉวีสีขาว และประทับนั่งบนดอกบัวค่ะ  อย่าจำสับสนกับพระแม่ลักษมีนะคะสังเกตดูจะต้องมีพระขันธกุมารนัี่งตักอยู่ล่ะก็ใช่ีเลย พระแม่สกันดามาตาค่ะ

 

 

ส่วนปางที่หก ของพระแม่ดุิริกาเทวีก็คือ พระแม่กาฏญาญาณีค่ะ พระแม่กาฏญาญาณีนี้ ถือกำเนิดมาจากตำนานที่ว่า ครั้งหนึ่งมีบุตรของพระเจ้ากาฏ มีนามว่า กาฏญาญัณ ซึ่งสืบเชื่อสายมาจากตระกูล กาฏญา  กาฏญาญัณนี้ได้บำเพ็ญตบะอย่างคร่ำเคร่งเพื่อต้องการที่จะขอพรให้ได้นางฟ้า นางสวรรค์ หรือมหาเทวี มาเป็นบุตรสาวของตนค่ะ   ด้วยเหตุนี้ พระแม่กาฏญาญาณีจึงได้ถือกำเนิดมาเป็นบุตรสาวของท่านกาฏญา และได้พระนามที่เรียกขานกันว่า พระนางกาฏญาญาณี  พระแม่กาฏญาญาณีนี้มีดวงตาถึง 3 ดวง มีพระกรณ์ถึง 8 พระกรณ์นะคะ  และทรงอาวุธครบมือทั้งเจ็ดเลยค่ะ เรียกว่าพร้อมรบเลยนะคะ  และเป็นอาวุธร้ายแรงที่ใช้ทำสงครามทั้งสิิ้่้่้นเลยค่ะ ทรงพาหนะเป็นราชสีห์เจ้าป่าผู้ิยิ่งใหญ่อีกเช่นเคย  พระแม่ปางนี้เสด็จไปที่ไหน อสูรร้ายก็จะพากันกลัวเกรงมากค่ะ 

 

พระแม่กาฏญาญาณีนี้เชื่อกันว่าสามารถช่วยประทานพรให้คู่รักที่ไม่ได้แต่งงานกันง่าย ๆ ได้สมหวังในความรักได้ค่ะ  เช่น พ่อ หรือ แม่ของอีกฝ่ายไม่ปลื้มแฟนของคุณ หรือว่า ไม่มีเงินแต่งงาน หรือ จะทำอย่างไร ให้่หนุ่ม หรือ สาวในฝันของคุณมาตกหลุมรักคุณบ้าง หรือที่แต่งงานแล้ว แล้วอยากให้ชีวิตคู่มีความสุขสมหวัง ก็นี่เลยค่ะ สวดขอพรจากพระแม่กาฏญาญาณีนี่แหละค่ะ  มีตำนานเล่าว่า มีมานพหนุ่มที่ชื่อว่า วริณดาวานาได้ทำการขอพรจากพระแม่กาฏญาญาณีทุก ๆ วันหลังจากได้อาบน้ำชำระร่างกายที่แม่น้ำ ยุมนา เพื่อให้ได้แต่งงานกับคนรัก และก็๋ประสพความสำเร็จค่ะ  เชื่อกันว่า องค์ของพระแม่ไม่ว่าจะถูกสร้างจากดินแห่งแม่น้ำศักดิสิทธิ์ หรือ ทำด้วยโลหะ หรือ เพชรนิลจินดาใด ๆ พระแม่ก็จะประทานพรให้ทุก ๆ คนที่สวดขอพรจากใจค่ะ  สาว ๆ โสดที่ยังไม่ได้แต่งงานก็สวดขอพรได้ตามคำกล่าวด้านล่างนี้นะคะ

 

“โอ้ พระแม่ผู้ศักดิ์สิทธิ์และสูงส่งแห่งจักรวาล พระแม่ผู้ทรงพลังศักดิิสิทธิ์สูงสุด ผู้ควบคุมความเป็นไปของทุกสรรพสิ่งในโลกนี้ โปรดกรุณาประทานพรให้ลูกได้แต่งงานกับคนที่ลูกปรารถนาด้วยเทอญ  ……”

 

ไปลองสวดดูได้นะคะ แล้วรายงานผลด้วยนะคะ บรามีจะรอฟังค่ะ

 

 

ปางที่เจ็ดที่จะเล่าต่อไปนี้ คือปางที่เรียกขานพระนามกันว่า กาลราตรีค่ะ ก็สมพระนามนะคะ กล่าวคือ พระฉวีของพระแม่ในปางนี้จะสีดำสนิทดั่งความมืดแห่งสนธยากาลค่ะ  พระเกศายาวสยาย กระเซิงไม่เป็นระเบียบค่ะ  สร้อยคอของพระองค์จะสว่างเป็นสีเงิน เปรียบได้ดั่งสีแห่งสายฟ้าฟาดค่ะ พระแม่จะมีดวงตาถึง สามดวงด้วยกัน และดวงตาทั้ง สามนีจะกลมมากเปรียบได้ั่ดั่งจักรวาลที่เราอาศัยอยู่กันนีแหละค่ะ  ดวงตาของพระแม่จะสุกสว่างมาก  ยังค่ะ ยังไม่หมดนะคะ เมือเวลาพระแม่หายใจ ก็จะมีเปลวงเพลิงพวยพุ่งออกมาจากทางจมูกตลอดเวลาค่ะ  พระแม่จะทรงยืนอยู่บนซากศพ และทรงถือดาบที่คมมาก ๆ ค่ะ อยู่ที่มือขวา แต่มือซ้ายด้านล่าง พระองค์ก็จะอยู่ในท่าประทานพรนะคะ คือไม่ได้ฆ่า ทำลายล้างอย่างเดียวนะคะ พระองค์ยังทรงประทานพรด้วยสำหรับผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ  ส่วนมือซ้ายด้านบนจะทรงถือคบเพลิงค่ะ แหมก็ท่านเสด็จเฉพาะกลางคืน ก็ต้องมีไฟนำทางหน่อยนะคะ ส่วนมือซ้ายด้านล่างลงไปอีกก็ทำท่าที่สื่อถึงสาวกของพระองค์ว่า “อย่ากลัว” ค่ะ เพราะพระแม่จะทรงคุ้มครองสาวกของท่านเสมอ ๆ  พระแม่ปางนี้ถือเป็นสัญญลักษณ์มหามงคลนะคะ ชาวอินเดียบางครั้งจึงขนานนามพระองค์ว่า “ศุภะมการี”

 

จบแค่ปางที่เจ็ดก่อนนะคะ สำหรับสัปดาห์นี้  ตอนหน้าบรามีจะเล่าอีก สองปางที่เหลือนะคะ  รับรองน่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ  ค่อย ๆ ทำความรู้จักกันไปเรือย ๆ นะคะ สำหรับพระแม่ดุริกา และมหาเทพ มหาเทวี พระองค์อื่น ๆ บรามีจะไปศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลมาเล่าสู่กันฟังที่นี่ ที่เก่าเวลาเดิมค่ะ  ตอนนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว พบกันใหม่ค่ะ

 

ฝากประชาสัมพันธ์นะคะ ขอเชิญร่วมงานวันที่ 29 ธันวาคมนะคะ ที่บ้านอาจารย์โอม บางบอน เวลาหกโมงเย็น ถ้าคุณ ๆ ผู้อ่านว่าง และอยากไปพบปะพูดคุยกัน ก็ขอเชิญนะคะ  จะเป็นพิธีรับองค์พระแม่จันทรากานดา พระตรีมุรติ  ตรีเดวี และอีกหลายพระองค์ค่ะ มีพราหมณ์มาสวดให้พรแก่ทุกท่านที่ได้มาร่วมงาน อยากพบแฟนคลับหน่อยน่ะคะ่  เป็นการส่งท้ายปีเก่าด้วยนะคะ  ก็ขอเชิญนะคะ งานนี้ฟรีค่ะ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ค่ะ  ถามทางได้ที่ 02-8993430 แล้วพบกันนะค่ะ

 

 

บรามี

 

 

 

 

 

 

 

 

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดรู้จักองค์เทพและคำสอนของชาวฮินดู กับ อ.บรามี

ลักษมีเดวี มหาเดวีแห่งความเจริญรุ่งเรืองทั้งปวง article
ร้านเทวรูป Kankatya เทวบูชา article
เรืองเล่าจากแดนนรก โทษแห่งการเล่นการพนัน article
ตำนานเมืองลับแล article
อาจารย์หมอชีวกโกมารภัจจ์ บรมครูแห่งการแพทย์แผนโบราณ article
เรืองราวของการทำแท้ง article
การถือศีลภวนา สำคัญอย่างไร ตอน 3 article
การถือศีลภวนา สำคัญอย่างไร ตอน 2 article
การถือศีลภวนา สำคัญอย่างไร article
รักข้ามมิติ รักอมตะที่ยากจะลืมเลือน ตอนอวสาน article
ศนิเทพ – เทพประจำดาวเสาร์ article
พระมหามัยมุนี พระพุทธรูปคู่บ้่านคู่เมืองแห่งเมืองมัณฑะเลย์ article
เรืองราวความฝันบอกลาง ดินแดนแห่งมิติมหัศจรรย์ article
เทพยามาราชาแห่งนรกภูมิ article
นิยายรักข้ามภพ รักอมตะที่ยากจะลืมเลือน ตอน 3 article
นิยายรักข้ามภพ รักอมตะที่ยากจะลืมเลือน ตอน 2 article
นิยายรักข้ามภพ รักอมตะที่ยากจะลืมเลือน ตอน 1 article
ปาฏิหารย์ท่านพญานาคช่วยน้ำท่วม article
พระนางจิระประภาเทวี article
เจ้าพ่อประตูผา นักรบผู้กล้าแห่งเมืองลำปาง article
โยนกนาคพันธ์ ตำนานเวียงหนองล่ม article
เทศกาลนวราตรี article
พระธาตุลำปางหลวง article
พระธาตุอินแขวน article
เจ้าพ่อหลักเมืองจังหวัดลำปาง article
เจ้าพ่อขุนตาล article
วัดจามเทวี จ.ลำพูน article
พญาแสนภู article
เทพธิดาพระจันทร์ article
วาราฮีอัมมัน article
พีธีสวดศรีมหาจันดี ณ ประเทศสิงคโปร์ article
พระขรรค์ธกุมาร ณ ถ้ำบาตู article
ปาฏิหารย์พระแม่กาฏญาญาณี กับการเดินทางกลางเวหา article
พระธาตุประจำปีเถาะ - พระธาตุแช่แห้ง article
พระบรมราชานุสรณ์สามกษัตริย์ article
อภินิหารหลวงปู่ทวด ในวันที่พายุกระหน่ำ วัดพะโคะ จ.สงขลา article
ไหว้พระประจำวันเกิด article
สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี มหาราชันย์แห่งกรุงสยาม article
เวียงกุมกาม นครบาดาลใต้ภิภพ
พญามังราย ปฐมกษัตริย์แห่งนครล้านนา article
วันคเนศจตุรถึ article
ปราสาทหินพนมรุ้ง article
เรืองเล่าปาฏิหารย์สมเด็จโต article
พระพิรุณ เืทพแห่งสายฝน article
ท้าวกุเวร เืทพแห่งทรัพย์ศฤงคาร article
พระนางจามเทวี ราชินีแห่งนครลำพูน article
ถ้าศักดิสิทธิ์แห่งนครสวรรค์ ถ้าบ่อยา article
ตำนานไพ่ทาโร่ต์ article
ปาฏิหารย์หลวงพ่อหยกขาว article
วัดจิ่งอัน มณฑลเซียงไฮ้ สาธรารณรัฐประชาชนจีน article
เรืองเล่าปาฏิหาริย์พระพิฆเนศ article
เรืองเล่าปาฏิหาริย์เทพหนุมาน article
ปาฏิหาริย์เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว วัดราชคิรี พิษณุโลก article
เทพี"กุมารี"สู่ชีวิตเด็กสาว article
งานฉลองวัดศรีมหามารีอัมมัน article
งานฉลองวัดศรีมหามารีอัมมัน ประเทศสิงคโปร์ article
ปราสาทหินพนมรุ้ง article
ปาฏิหาริย์แมุ่อุมาเทวี article
ตำนานรัก นางศกุนตลา และ พระราชาทุศยันตร์ article
ตำนานรักแห่งพระกฤษณะและพระนางราดา article
ตำนานเรืองเล่าของชาวฮินดู สาวิตรี และ สัตยาวัน article
วัดป่าเลไลย์ วัดไทยในสิงคโปร์ article
นวราตรี เทศกาลแห่งพระแม่ดุรกา ลักษมี สุรัสวตี article
พระพรหม พระผู้สร้างสรรพสิ่งในจักรวาล article
มีนัคชีเดวี ราชินีแห่งนครมาดูไร article
ขงจื๊อ เทพนักปราชญ์และันักคิดผู้ยิ่งใหญ่ article
ปาฏิหาริย์เจ้าพ่อกวนอู article
ปาฏิาหารย์เจ้าแ่ม่กวนอิม article
นันทิเดวา เทพพาหนะแห่งพระศิวะ article
เกร็ดความเชื่อของชาวฮินดู article
พระราม พระลักษณ์ วีรบุรุษแห่งมหากาพย์รามเกียรติ์ article
เกร็ดความรู้ และเรืองเล่าของชาวฮินดู article
ศรี คารุปปาสวามี มหาเทพผู้พิทักษ์ article
เกร็ดความเชือของชาวฺฮินดู article
มหามันตราแห่งพระกฤษณะ article
ศรี มาดูไร วีรัน วีรบุรุษนักรบแห่งนครมาดูไร article
ประวัติเจ้าแม่กวนอิมแบบสังเขป article
ศรี มูเนสวารัน และปางทั้ง 7 แห่งพระศิวะ article
ดุรกา ลักษมี สรัสวตี มหานวราตรี article
ตัวละครจากมหากาพย์มหาภารตะ article
หนุมานกับเศียรทั้งห้า article
กำเนิดพระขันธกุมาร article
วิธีการสวดขอพรแห่งวัดพราหมณ์ ฮินดู article
ความหมายแห่งการเจิมหน้าของชาวฮินดู article
หนุมานเทพกับภีมะบุตรแห่งพระพาย article
ความหมายแห่งวัดของชาวฮินดู article
ซัปตามาตริกา พระแม่แห่งการสู้รบทั้ง 7 พระองค์ article
รูปแบบแห่งการบูชาองค์เทพ article
ปางสำคัญพระคเนศ article
เทพฮายากรีวา - นารายณ์อวตาร เทพผู้ประทานความรู้ article
ตำนานสุริยเทพ article
มหากาลี มหาเทวีผู้ปราบมาร article
พระนารายณ์ และ พระพรหมกับการสร้าง article
ใครจะหยุดหนุมานได้? article
ปางอวตารที่ 8 & 9 แห่งพระแม่ดุริกาเทวี article
พระแม่บรามาจาริณี, จันดรากานดา และ กุชมานดา article
พระแม่ดุริกาเทวีกับปางสำคัญทั้ง 9 article
เดวี กัญญากุมารี article
เทศกาลดีปาวาลีกับมหาเทวีลักษมี article
พระพิฆเนศ กับทศกัณฑ์และศิวลึงค์มหาบาเลสวารา article
มันตราแห่งมหากาลี article
กลุ่มผู้เลื่อมใสและปฏิบัติตนของศาสนาฮินดู article
คำถามคาใจยอดฮิต article
ร้าน Master Clean Banner‏ article
Headline
หลวงปู่โตพรหมรังสีอริยสงฆ์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.