ReadyPlanet.com
dot
dot

dot
ดูดวงชื่อ-นามสกุล


สอบถามข้อมูล/นัดหมาย


ปาฏิหาริย์เจ้าพ่อกวนอู article

ปาฏิหาริย์เจ้าพ่อกวนอู

 

เรืองโดย บรามี

 

 

สวัสดีค่ะ ต่อกันเลยนะคะ กับเรืองราวอัพเดท ช่วงนี้เป็นช่วงรวมเรืองปาฏิหาริย์นะคะ เพราะว่าเริ่มจากปาฏิาหารย์เจ้าแม่กวนอิมแล้ว บรามีก็มานั่งนึกทบทวนเรืองราวว่าจริง ๆ มีเรืองปาฏิาหารย์จากองค์เทพมากมาย ก็ถึงเวลาที่จะนำมาเล่าต่อ เรืองราวทั้งหลายในเว๊บนี้เป็นเรืองประสบการณ์จริงของบรามีและผู้เกียวข้องนะคะ ที่นำมาเล่าไม่ได้ต้องการให้คุณผู้อ่านงมงาย เรืองทุกเรืองที่นำเสนอเพือที่จะสือว่า สิ่งศักดิสิทธิ์นั้นมีอยู่จริง คำอธิษฐานได้รับการตอบรับ แต่สิ่งที่สำคัญ ตนต้องเป็นที่พึงแห่งตน และที่สำคัญ การหมั่นทำบุญ กุศลเสมอ ๆ ก็จะช่วยให้ทุกท่านผ่านวิกฤตต่าง ๆ ในชีวิตไปได้ค่ะ

 

เกริ่นมาซะยาว ก็จะเล่าเรืองราวปาฏิหาริย์จากเจ้าพ่อกวนอูที่บรามีได้ประสพมานะคะ ท่านเจ้าพ่อกวนอู เทพแห่งความซือสัตย์ เทพผู้แสนทระนงในศักดิศรีและเกียรติศักดิ์ของท่าน เทพกวนอูเป็นบุคคลที่มีชีวิตอยู่จริงนะคะตามประวัติศาสตร์จีน และท่านได้ทำการสังเวยชีวิตของท่านเอง เพือกษัตริย์ที่ท่านรักและบูชาค่ะ เรียกว่ายอมสละชีวิตดีกว่าที่จะทรยศต่อเจ้านายค่ะ

 

หายากนะคะ คนดี ๆ แบบนี้ ดังนั้นเมือท่านกวนอูเสีียชีวิตลงแล้ว ประชาชนชาวจีนถึงได้ ยกย่องท่านกวนอู หรือที่พี่น้องชาวจีนขนานนามท่านว่า กวนกง ให้เป็นเทพเจ้าแห่งความ

ซือสัตย์ นับแต่นั้นมาค่ะ เรืองเล่านี้มีมาราว ๆ สามพันกว่าปีแล้วค่ะ

 

นานมากเลยนะคะ สำหรับประวัติของวีรบุรุษท่านนี้ แต่ว่าปาฏิหาริย์ของท่านก็ยังคงอยู่ค่ะ เมือสมัยก่อนบรามีก็ฟังแล้วก็อืม ๆ หรอ ๆ เรืองราวความซือสัตย์ของท่านก็ฟังดูน่าประทับใจดี แต่ว่าไม่ได้อิน อะไรมากมาย ก็เพราะว่า เราก็มัวแต่นึกว่า นี่มันสมัยอะไรกันแล้ว ปรากฏว่า เรืองราวปาฏิหาริย์เจ้าแม่กวนอิมที่ได้เล่ามา มันทำให้บรามีนึกถึงเรืองราวเมือสิบกว่าปีก่อน เรืองราวปาฏิหาริย์แห่งเจ้าพ่อกวนอู ที่บรามีได้ประสพมากับตนเอง ขอเล่าเลยละกันนะคะ จะได้ไม่เสียเวลา

 

เรืองนี้ย้อนไปประมาณ ปี 1997 นะคะ ตอนนั้นบรามียังเป็นสาวน้่อยเพิ่งเริ่มทำงานค่ะ ชีวิตตอนนั้นมีความสุขมาก ประกอบกับบริษัทที่เราได้เข้าทำงานก็เป็นบริษัทอินเตอร์ซะด้วย ช่วงนั้น เรียกว่า ชีพจรลงเท้าค่่ะช่วงนั้น ไปไหนมาไหนไม่ได้หยุด แล้วโชคชะตาก็พาให้

บรามีได้ไปกราบท่านกวนกงเป็นครั้งแรกนะคะ นั้นก็คือ ที่ประเทศไต้หวันนั้นเอง คุณ ๆ ที่อ่านแล้วก็ไม่ต้องสงสัยนะคะ ว่าที่เมืองไทยก็มีทำไมไม่ได้ไปไหว้ ก็ขอแจ้งเลยนะคะ ว่าบรามีเนียเป็นสาวสมัยใหม่ที่ไม่เชือเรืองเทพเจ้ามากมายนักนะค่ะเมือก่อนนี้ แต่ว่าไม่ได้ลบหลู่นะคะ ไปที่ไหนเห็นมีศาลเจ้าก็ยกมือไหว้ไว้ก่อนค่ะ เพราะคุณแม่สอนไว้ไม่ให้มือไม้แข็ง ผู้ใหญ่จะได้เอ็นดู บรามีก็ปฏิบัติตามเรือยมาเรียกว่า ไหว้สิบทิศไว้ก่อน อุ่นใจดี

 

แล้วบรามียังจำวันนั้นได้ดีนะคะ เป็นหนึ่งวันทีเป็นช่วงฤดูหนาวคะ บรามีได้ไปประชุมที่ไต้หวันนะคะ ก็พอเสร็จงานเลยถือโอกาสชมเมืองเขาซะหน่อย ว่าสวยเหมือนบ้านเราไหม ทุกประเทศก็มีความสวยงามต่างกันนะคะ ไต้หวันเป็นเมืองแห่งคนยุุึึคใหม่และเทคโนโลยี่จริง ๆ โรงงาน มากมายเต็มไปหมด แต่ถึงโรงงานจะมากมายยังไง ความเจริญก้าวหน้าทา่งวิทยาการมากขนาดไหน แต่คุณ ๆ ก็จะสังเกตว่า ศาลเจ้าจีนก็มากไม่น้อยไปกว่ากันค่ะ เรียกว่า คอมพิวเตอร์ก็ไม่สามารถ มากวาดล้างที่ึพึงทางใจ หรือ ศาลเจ้าของคนจีนไปจากใจของพวกเขาได้เลย คงเหมือนคนไทยนะคะ วัดก็มีเยอะทั่วไทยเหมือนกันเรียกว่าทุกข์เมือไหร่ก็แวะไปวัดดีกว่า ไหว้พระแล้วสบายใจดี กำลังใจมาว่างันนะคะ

 

หลังจากเทียวสนุกแล้วนะคะ บรามีก็อีท่าไหนไม่รู้ ผ่านไปวัดท่านเจ้าพ่อกวนอู ก็ไม่รู้ยังไงนะคะ เห็นแล้วอยากเข้าไปค่ะ เข้าไปเหมือนมีแม่เหล็กดึงดูด  ตอนเข้าไปพูดจีนก็ไม่ได้ ไปคนเีดียวนะคะ แ่ต่อาศัยว่าหน้าตามีเค้าคนจีน ก็เลยมีคนมาพุดจีนด้่วยค่ะ บรามีก็ได้แต่ยิ้ม พยักเพยิดไปเรือย ๆ ตอบอะไรไม่ได้หรอกค่ะ  พอเดินเข้าไปวัดนี้ก็สวยงามดีนะคะ บรามีก็ไปสอบถามคนที่พอจะพูดอังกฤษได้บ้าง ได้ความว่า นี่คือศาลเจ้าพ่อกวนอู หรือคนที่นั่นเขาเรียกว่า ท่านกวนกง  ถึงบางอ้อเลยคราวนี้ เพราะว่าเราเคยดูเรืองสามก๊กมานิดหน่อย ก็เลยรู้จักท่านเจ้าพ่อจากตำนานมาแล้่ว  บรามีก็เลยรีบไปขอพรโดยไม่รอช้าเลยค่ะ

 

ทำปากขมุบขมิบสักพัก อธิษฐานจนพอใจ ก็สบายใจค่ะ หันไปมองรอบ ๆ คนทีมาที่นี่เขาก็มาทำพิธีแบบจีนนะคะ ก็คือจะมีแม่ชีมาทำเหมือนปัดรังควานไล่สิ่งชัีวร้ายในตัวเราค่ะ ก็จะมีคนมาเข้าแถวรอท่านแม่ชีกันเยอะนะคะ แล้วก็มีแม่ชีที่ทำการนัี่้งสวดมนตร์ต่อหน้าองค์เทพนะคะ นั่งสวดกันนาน ๆ ไม่มีท่าทีจะลุกเลยค่ะ  สอบถามคนแถวนั้นเขาบอกว่า ท่านแม่ชีต้องสวดวันละหลายๆ ชั้วโมงนะคะ แล้วก็จะมีแม่ชีท่านอืนมาเปลี่ยนเวรกันอีก เมือครบกำหนด  ก็เรียกว่า ปฏิบัติหน้าที่กันอย่างเคร่งครัดมากเลยค่ะ สำหรับแม่ชีที่วัดนี้

 

เิอ แล้วปาฏิหาริย์ตรงไหน เริ่มเลยละกันค่ะ คือว่า ที่ศาลนี้มีการเสี่ยงเซียมซีด้วยนะคะ แต่เซียมซีเป็นภาษาจีนค่ะ บรามีก็อยากถามบ้างแต่ว่าไม่มีปัญญาที่จะแปลนะคะ อ่านไม่ออก ก็เลยบอกตัวเองว่า เดียววันหลังพาเพือนที่มาร่วมประชุมมาด้วยดีกว่า เพราะมีคนฮ่องกงมาด้วยสองคน จะได้ช่วยแปลให้เรา คิดได้ดังนั้น วันนันบรามีก็ลาท่านกวนกงกลับไปก่อนค่ะ

 

พอวันเสาร์ถัดมา บรามีก็ลากเพือนสาวชาวฮ่องกงไปด้วยนะคะ เพราะว่าใจมันอยากเสี่ยงเซียมซีให้ได้ ไม่รู้ทำไม ช่วงนั้นเป็นช่วงทำงานนะคะ กำลังไต่เต้า เพราะว่างานเรากำลังไปได้ดี แต่ปัญหามันก็มีนะคะ ธรรมดา มีการแข่งขันสูงค่ะ  พอไปถึงศาลเจ้าแล้ว บรามีก็๋ทำการถามท่านเจ้าพ่อเรืองงาน และเรืองทั่ว ๆ ไปนะคะ พอไ้ด้ใบของเราแล้ว บรามีก็เอาไปให้เพือนสาวสองคนอ่านให้ พอยืนให้เขาอ่านเ่ท่านั้นแหละค่ะ ได้เรืองเลย เพราะสองสาวหน้าตาซีดเหมือนเจอผี ไม่พูดไม่จา แล้วเผ่นออกจากวัดไปเลยค่ะ พวกเธอทั้งสองเกิดบอกว่า มีธุระด่วน ขอตัวไปก่อนนะ บรามีก็อ้าวอะไรกันเนีย ทำไมเกิดเผ่นไปซะงั้น

 

บรามีก็งง ๆ นะคะ  แต่สงสัยน่ะมากกว่าแล้วตอนนี้  สองคนนี้ขามาก็มาด้วยกัน บทจะกลับทิ้งเราไปเลย แล้วไม่ยอมแปลใบเซียมซีให้ด้วย อะไรกันเนีย แล้วชั้นจะอ่านรู้เรืองไหมเนีย ก็เลย หันรี หันขวาง ทำให้อยากรู้ไปกันใหญ่ว่าเซียมซีเนียมันพูดถึงอะไรกันนะ ทำไมยัยสองคนอ่านแล้วเผ่นไปเลย อยู่ ๆ เกิดมีธุระซะงันแหละ ปล่อยเราให้งง ไม่ได้การต้องรีบหาคนอ่านด่วน ว่าเซียมซีใบนี้ ท่านเจ้าพ่อบอกอะไรเราน้า ทำไมสองคนถึงเผ่นแน่บไปเลย

 

ได้การค่ะ พอหาคนมาแปล คนอ่านบอกว่า ท่านเจ้าพ่อกวนอู เทพแห่งความซือสัตย์ ท่านเล่นงานคนไ่ม่ซื่อเข้าแล้วค่ะ เนืองจากใบเซียมซีบอกว่า ใครที่เสียงได้ใบนี้กำลังถูกกลั่นแกล้งจากคนตีสองหน้าอะไรประมาณนี้ ให้ระวังตัวให้ดี และอย่าไว้ใจใคร เพราะคนที่แวดล้อมตัวเรา คิดไม่ซือ จะมีปัญหาเรืองงานค่ะ แต่ว่าถึงแม้จะมีคนคอยแกล้งอย่างไร เรืองร้ายก็กลายเป็นดีได้ ขอให้เรามีคุณธรรม เพราะคนไม่ดีก็จะได้รับการลงโทษค่ะ

 

ถึงบางอ้อเลย ไม่ต้องไปบางพลัดด้วยงานนี้ บรามีก็เลยเข้าใจว่าสองคนนี้คิดไม่ดีกะเราแหง ๆ แต่ก็ยังไม่ปักใจนะคะ เพราะว่าเซียมซีก็คือกระดาษใบหนึ่ง ใจเราก็คิดไปแบบนั้นว่า เออฟังหู ไว้หู แต่ก็ระวังตัวไว้ดีกว่า เพราะมีคนมาเตือนเราแล้ว

 

แต่ความจริงก็คือความจริงค่ะ  หลังจากนั้นไม่นาน บริษัทของบรามีก็มีการปรับโครงสร้างกันใหญ่โตนะคะ  มีคนโดน เลย์ออฟไปมากมายเลยค่ะ มีคนโดนออกจากงานเพียบ สองสาวฮ่องกง ก็โดนปรับให้ออกด้วยนะคะ มีข่าวว่า งานของเขาซ้ำซ้อนกับงานที่บรามีทำอยู่ ถ้าพวกเขาได้อยู่ บรามีก็ไม่มีงานทำ ก็มีข่าวว่า พวกเขาวิ่งเต้นกันน่าดู แต่สุดท้่าย ก็ไม่สำเร็จต้องออกไปจนได้ค่ะ จริง ๆ พวกเขาคงวิ่งเต้นนานแล้วนะคะ แต่ว่าไม่สำเร็จเพราะตอนนี้

บรามีก็ยังทำงานอยู่ที่เดิมค่ะ ไม่ยอมออกง่าย ๆ ก็แหม งานดี ๆ หายากนะคะยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้ด้วยแล้ว

 

เนี่ยล่ะคะ ใครว่าเทพเจ้าไม่ได้ยินคำิอธิษฐานของมนุษย์ ขนาดพุดกันคนละภาษานะคะ ท่านเทพกวนอู หรือ ท่านกวนกงยังสามารถตอบคำถามของคนไทย ที่ไม่รู้อะไร ไม่รู้จักแม้แต่ท่าน ในตอนนั้น แต่ว่าตอนนี้นะคะ ไม่เคยลืมความกรุณาของท่านเทพกวนอูที่ได้ช่วยแนะนำ และทำการเตือนภัยให้ด้วยค่ะ ขอบพระคุณมาก ๆ นะคะ ท่านกวนกง

 

ฝากรูปเทพกวนอูมาให้ชมนะคะ องค์นี้หน้าตาใจดีนะคะ บรามีกราบไหว้แล้วก็อุ่นใจค่ะ เหมือนกราบอากงของเราเองแท้ ๆ

 

พบกันใหม่ตอนหน้าค่ะ

 

 

บรามี

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดรู้จักองค์เทพและคำสอนของชาวฮินดู กับ อ.บรามี

ลักษมีเดวี มหาเดวีแห่งความเจริญรุ่งเรืองทั้งปวง article
ร้านเทวรูป Kankatya เทวบูชา article
เรืองเล่าจากแดนนรก โทษแห่งการเล่นการพนัน article
ตำนานเมืองลับแล article
อาจารย์หมอชีวกโกมารภัจจ์ บรมครูแห่งการแพทย์แผนโบราณ article
เรืองราวของการทำแท้ง article
การถือศีลภวนา สำคัญอย่างไร ตอน 3 article
การถือศีลภวนา สำคัญอย่างไร ตอน 2 article
การถือศีลภวนา สำคัญอย่างไร article
รักข้ามมิติ รักอมตะที่ยากจะลืมเลือน ตอนอวสาน article
ศนิเทพ – เทพประจำดาวเสาร์ article
พระมหามัยมุนี พระพุทธรูปคู่บ้่านคู่เมืองแห่งเมืองมัณฑะเลย์ article
เรืองราวความฝันบอกลาง ดินแดนแห่งมิติมหัศจรรย์ article
เทพยามาราชาแห่งนรกภูมิ article
นิยายรักข้ามภพ รักอมตะที่ยากจะลืมเลือน ตอน 3 article
นิยายรักข้ามภพ รักอมตะที่ยากจะลืมเลือน ตอน 2 article
นิยายรักข้ามภพ รักอมตะที่ยากจะลืมเลือน ตอน 1 article
ปาฏิหารย์ท่านพญานาคช่วยน้ำท่วม article
พระนางจิระประภาเทวี article
เจ้าพ่อประตูผา นักรบผู้กล้าแห่งเมืองลำปาง article
โยนกนาคพันธ์ ตำนานเวียงหนองล่ม article
เทศกาลนวราตรี article
พระธาตุลำปางหลวง article
พระธาตุอินแขวน article
เจ้าพ่อหลักเมืองจังหวัดลำปาง article
เจ้าพ่อขุนตาล article
วัดจามเทวี จ.ลำพูน article
พญาแสนภู article
เทพธิดาพระจันทร์ article
วาราฮีอัมมัน article
พีธีสวดศรีมหาจันดี ณ ประเทศสิงคโปร์ article
พระขรรค์ธกุมาร ณ ถ้ำบาตู article
ปาฏิหารย์พระแม่กาฏญาญาณี กับการเดินทางกลางเวหา article
พระธาตุประจำปีเถาะ - พระธาตุแช่แห้ง article
พระบรมราชานุสรณ์สามกษัตริย์ article
อภินิหารหลวงปู่ทวด ในวันที่พายุกระหน่ำ วัดพะโคะ จ.สงขลา article
ไหว้พระประจำวันเกิด article
สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี มหาราชันย์แห่งกรุงสยาม article
เวียงกุมกาม นครบาดาลใต้ภิภพ
พญามังราย ปฐมกษัตริย์แห่งนครล้านนา article
วันคเนศจตุรถึ article
ปราสาทหินพนมรุ้ง article
เรืองเล่าปาฏิหารย์สมเด็จโต article
พระพิรุณ เืทพแห่งสายฝน article
ท้าวกุเวร เืทพแห่งทรัพย์ศฤงคาร article
พระนางจามเทวี ราชินีแห่งนครลำพูน article
ถ้าศักดิสิทธิ์แห่งนครสวรรค์ ถ้าบ่อยา article
ตำนานไพ่ทาโร่ต์ article
ปาฏิหารย์หลวงพ่อหยกขาว article
วัดจิ่งอัน มณฑลเซียงไฮ้ สาธรารณรัฐประชาชนจีน article
เรืองเล่าปาฏิหาริย์พระพิฆเนศ article
เรืองเล่าปาฏิหาริย์เทพหนุมาน article
ปาฏิหาริย์เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว วัดราชคิรี พิษณุโลก article
เทพี"กุมารี"สู่ชีวิตเด็กสาว article
งานฉลองวัดศรีมหามารีอัมมัน article
งานฉลองวัดศรีมหามารีอัมมัน ประเทศสิงคโปร์ article
ปราสาทหินพนมรุ้ง article
ปาฏิหาริย์แมุ่อุมาเทวี article
ตำนานรัก นางศกุนตลา และ พระราชาทุศยันตร์ article
ตำนานรักแห่งพระกฤษณะและพระนางราดา article
ตำนานเรืองเล่าของชาวฮินดู สาวิตรี และ สัตยาวัน article
วัดป่าเลไลย์ วัดไทยในสิงคโปร์ article
นวราตรี เทศกาลแห่งพระแม่ดุรกา ลักษมี สุรัสวตี article
พระพรหม พระผู้สร้างสรรพสิ่งในจักรวาล article
มีนัคชีเดวี ราชินีแห่งนครมาดูไร article
ขงจื๊อ เทพนักปราชญ์และันักคิดผู้ยิ่งใหญ่ article
ปาฏิาหารย์เจ้าแ่ม่กวนอิม article
นันทิเดวา เทพพาหนะแห่งพระศิวะ article
เกร็ดความเชื่อของชาวฮินดู article
พระราม พระลักษณ์ วีรบุรุษแห่งมหากาพย์รามเกียรติ์ article
เกร็ดความรู้ และเรืองเล่าของชาวฮินดู article
ศรี คารุปปาสวามี มหาเทพผู้พิทักษ์ article
เกร็ดความเชือของชาวฺฮินดู article
มหามันตราแห่งพระกฤษณะ article
ศรี มาดูไร วีรัน วีรบุรุษนักรบแห่งนครมาดูไร article
ประวัติเจ้าแม่กวนอิมแบบสังเขป article
ศรี มูเนสวารัน และปางทั้ง 7 แห่งพระศิวะ article
ดุรกา ลักษมี สรัสวตี มหานวราตรี article
ตัวละครจากมหากาพย์มหาภารตะ article
หนุมานกับเศียรทั้งห้า article
กำเนิดพระขันธกุมาร article
วิธีการสวดขอพรแห่งวัดพราหมณ์ ฮินดู article
ความหมายแห่งการเจิมหน้าของชาวฮินดู article
หนุมานเทพกับภีมะบุตรแห่งพระพาย article
ความหมายแห่งวัดของชาวฮินดู article
ซัปตามาตริกา พระแม่แห่งการสู้รบทั้ง 7 พระองค์ article
รูปแบบแห่งการบูชาองค์เทพ article
ปางสำคัญพระคเนศ article
เทพฮายากรีวา - นารายณ์อวตาร เทพผู้ประทานความรู้ article
ตำนานสุริยเทพ article
มหากาลี มหาเทวีผู้ปราบมาร article
พระนารายณ์ และ พระพรหมกับการสร้าง article
ใครจะหยุดหนุมานได้? article
ปางอวตารที่ 8 & 9 แห่งพระแม่ดุริกาเทวี article
พระแม่ดุริกาปางที่ 5 - 7 สกันดา มาตา, กาฏญาญาณี และ กาลราตรี article
พระแม่บรามาจาริณี, จันดรากานดา และ กุชมานดา article
พระแม่ดุริกาเทวีกับปางสำคัญทั้ง 9 article
เดวี กัญญากุมารี article
เทศกาลดีปาวาลีกับมหาเทวีลักษมี article
พระพิฆเนศ กับทศกัณฑ์และศิวลึงค์มหาบาเลสวารา article
มันตราแห่งมหากาลี article
กลุ่มผู้เลื่อมใสและปฏิบัติตนของศาสนาฮินดู article
คำถามคาใจยอดฮิต article
ร้าน Master Clean Banner‏ article
Headline
หลวงปู่โตพรหมรังสีอริยสงฆ์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ article[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (107184)

สวัสดีคัป

ขอทราบว่าเวลาเราไหว้อากงแร้วเรียบร้อยแร้วต้องมีการจุดปะทัดถวายท่านมั้ยคัป

ผู้แสดงความคิดเห็น นายสุวรรณ ทองคำ วันที่ตอบ 2012-07-17 14:08:10


ความคิดเห็นที่ 2 (107194)

 

สวัสดีค่ะ คุณสุวรรณ

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมเว๊บของเรานะคะ อากงพอกราบเสร็จจะจุดประทัดก็ดีค่ะ ถือกันว่าเป็นการขับไล่สิ่งชั่วร้ายที่อาจจะตามคุณมาให้ตกใจหนีไปเลยค่ะ

อีกนัยหนึ่งหมายถึงการส่งข้อความอธิษฐานของคุณให้ไปยังสวรรค์ อากงจะได้ยินและตอบคำอธิษฐานของคุณค่ะ

ขอให้ได้รับพรจากอากงนะคะ

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น บรามี วันที่ตอบ 2012-07-17 19:25:51[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.