ReadyPlanet.com
dot
dot

dot
ดูดวงชื่อ-นามสกุล
ตำนานเศียรที่ห้าแห่งพระพรหม article

 

 

ตำนานเศียรที่ห้าแห่งพระพรหม

 

เรื่องโดย บรามี

 

 

 

สวัสดีค่ะ แฟนๆ มิตรรักนักอ่านทุกท่านค่ะ บรามีกลับมาพบกับทุก ๆ ท่านอีกเช่นเคยด้วยเรื่องราวใหม่ ๆ เกียวกัีบองค์เทพนะคะ หวังว่าทุกท่านคงสบายดีนะคะ มีความสุขกันดีนะคะ

ช่วงนี้เป็นหน้าฝนนะคะ ระวังรักษาสุขภาพกันให้ดีนะคะ ไม่งั้นเดียวเป็นหวัด หรือ เป็นไข้ไม่สบาย ไม่สนุกเลยนะคะ ก็ระวัง ๆ กันหน่อยนะคะ

 

มาอ่านเรื่องราวสนุก ๆ กันดีกว่าค่ะ  เหมือนเคยนะคะ บรามี นำเรื่องราวแห่งองค์เทพแห่งศาสนาฮินดูมาเล่าให้ฟังเหมือนเคยค่ะ วันนี้มาฟังเรื่องราวของพระพรหมและสาเหตุที่ท่านต้องเสียเศียรที่ห้าไปกันบ้างนะคะ ประดับความรู้ค่ะ

 

พระพรหม สี่หน้า ตัวแทนแห่ง พรหมวิหารสี่นะคะ เราเห็นท่านมี 4 เศียร 4 หน้า ใช่ไหมคะ แต่คุณ ๆ รู้ไหม ว่าจริง ๆ แล้ว ท่านพระพรหม เมือแรกเริ่ม มี เศียรถึงห้าเศียรนะคะ เอ ทำไปทำมา เหลือแค่ 4 เศียร ได้ไง เรื่องทุกอย่างมีที่มาค่ะ มาลองฟังกันเลยนะคะ

 

เรื่องมีมาอย่างนี้ค่ะ เมือแรกเริ่มครั้งโลกนี้ได้สร้างเสร็จใหม่ ๆ นะคะ เทพผู้เป็นใหญ่ทั้งสาม อันได้แก่ พระนารายณ์ พระพรหม และ พระศิวะ ได้ทำการสนทนากัน คุยกันไปคุยกันมา ท่านพระพรหม ก็เริ่มโอ้อวด ว่าพระองค์นี้เป็นเทพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในบรรดา เทพทั้งสาม หรือ ตรีมูรตินั้่นเอง  เพราะท่านเป็นผู้สร้่างทุกสรรพสิ่งขึ้นมาทั้งหมด ขณะที่ท่านพระพรหมกำลังจะกล่าวความต่อไปนั้น พระศิวะ ซึ่งขณะนั้นได้ปรากฏกายในรูปแห่งเทพที่เรียกว่า “ ไพรราวา” ผู้ดุร้าย แล้วฉับพลันนั้นเอง เทพไพรราวาได้ทำการตัดเศียรที่ห้าของพระพรหมด้วยการตวัดเล็บอันคมกริบไปที่ศรีษะของพระพรหมเพียงครั้งเดียวค่ะ เศียรของพระพรหมก็ขาดติดมือท่านไพรราวา มาเป็นที่เรียบร้อย รวดเร็วปานสายฟ้าแลบนะคะ เรียกว่าไม่ทันตั้งตัวค่ะ

 

ปรากฏว่าเศียรที่ห้าของพระพรหมไม่ได้ขาดมาเฉย ๆ นะคะ แต่เศียรนั้นกลับติดแน่นอยู่ในมือของพระศิวะในรูปของท่านไพรราวาค่ะ เหมือนกับจะฟ้องกันนะคะ ว่าใครเป็นคนตัดเศียรของท่านพระพรหม  คราวนี้พระศิวะก็ต้องทำการล้่างบาปค่ะ เพราะถือเป็นบาปหนักมากที่ท่านได้ไปตัดเศียรของพระพรหมค่ะ  การล้างบาปก็ทำได้โดยที่ท่านพระศิวะต้องลงมาใช้กรรมในโลกมนุษย์ในรูปของนาย คาพาลิกา ซึ่งเป็นขอทานนะคะ แต่ขอทานคนนี้ใช้กะโหลกศรีษะเป็นกะลาขอทานค่ะ แล้วต้องได้รับการบริจาคทานจนเต็มกะโหลก ที่เป็นกะลานั้น โอย งงไหมคะ ตายแล้ว แล้วใครจะกล้าให้ทานละคะเนีย เห็นหัวกะโหลกก็เผ่นกันหมดแล้วล่ะคะ แล้วเมือไหร่จะเต็มล่ะคะ กะลาใบนี้

 

นายคาพาลิกาท่านนี้ไม่ได้ทำการขอทานคนเดียวนะคะ แต่มีนางฟ้าจำแลงที่ชื่อว่า นางโมหิณี ตามเสด็จลงมาคอยรับใข้พระศิวะในรูปขอทานด้วยค่ะ  และมีอยู่คราวหนึ่ง

คาพาลิกา พร้อมด้วยนางโมหิณี ก็ได้ไปขอทานที่บ้านของนักพรต ทารุคาวานา นักพรตท่านนี้ขึ้นชื่อนะคะ ว่ามีความเย่อหยิ่งถือตัวเป็นอันมาก นักพรตท่านนี้ก็ได้ถูกกำราบไม่ให้เหลิงมากไปกว่านี้โดย นาย คาพาลิกาค่ะ หลังจากนั้น ท่านคาพาลิกา ก็ได้ทำการเดินทางขอทานไปทั่วอินเดียนะคะ จนกระทั่งเดินทางเลยโลกมนุษย์ไปไกลโข  เดินไป เดินมาแผล็บเีดียว คาพาลิกาก็ได้เดินทางไปถึงวังไวกูณฑ์ ของพระนารายณ์ค่ะ  เมือไปถึง วิษวัศเษณนะ  ซึ่งเป็นคนรับใช้ใกล้ชิด แห่งองค์พระนารายณ์ ก็ไม่ให้นายขอทานนี้ได้เข้าเฝ้าพระนารายณ์ค่ะ คาพาลิกา ผู้ดุร้ายก็ำทำการตัดหัวของวิษวัศเษณนะด้วยตรีศูลเลยค่ะ

โหยดุมาก ๆ เลยนะคะพระศิวะ ในปางของท่าน ไพรราวาำจำแลงเนียค่ะ

 

หลังจากฆ่านายคนเฝ้าประตูแล้ว ไม่หนำใจค่ะ คาพาลิกา ได้หิ้วซากศพของเขาเข้าไปในห้องโถงที่พระนารายณ์ประทับอยู่ค่ะ  พระนารายณ์เมือได้เห็นดังนั้น ก็ทราบทันทีค่ะ ว่าเป็นพระศิวะแปลงกายมาค่ะ พระนารายณ์ก็รีบทำการเสนอ ที่จะใช้เลือดของพระองค์เอง เพื่อเติมในกะลาขอทาน ของ นายคาพาลิกาค่ะ  แต่ไม่ว่าพระนารายณ์จะกรีดเลือดลงไปเท่าไหร่ กะลาขอทานนั้นก็ไม่มีท่าทีว่าจะเต็มไปได้ค่ะ  ยุ่งล่ะสิค่ะ  เลือดแค่ไหนก็ไม่พอ พระนารายณ์ก็เลยต้องพา นายคาพาลิกา เดินทางไปที่เมือง วาราณสี ค่ะ ไปทำไม หรือคะ ก็เพราะว่าเมื่อ ไปถึงเมืองวาราณสี เมืองศักดิ์สิทธิ์นะคะ ฉับพลันทันใดนะคะ กะลาที่เต็มไปด้วยเลือดของพระนารายณ์ ก็หล่นออกจากมือของ คาพาลิกา ลงไปที่แม่น้่้าคงคาทันทีค่ะ  ก็เป็นอันว่า แม่คงคาได้ทำการล้างหนี้เลือดนี้แล้ว ถือว่าการให้ทานครั้งนี้จบกันค่ะ

 

มีบางตำนานบอกว่า การให้ทานครั้งนี้จบลงได้เมือพระแม่ลักษมีได้ทำการให้ทาน ลงในกะลาที่ทำด้่วยหัวกะโหลกมนุษย์แทนพระนารายณ์ค่ะ ท่านไพรราวาถึงได้ยอมราืมือไป ก็เป็นอีกตำนานนึงนะคะ

 

ดุเดือดไหมคะ นี่ล่ะค่ะ ตำนาน แห่งท่านไพรราวา หรือ พระศิวะ ในปางที่เรียกได้ว่าดุร้ายที่สุดปางหนึ่งค่ะ เวลาใจดี ก็ใจดีนะคะ พระศิวะ เนีย แต่พอดุ ล่ะก็รีบเผ่นกันเลยนะคะ ปางพระศิวะในรูปของท่านไพรราวานี้ แสดงให้เห็นถึงพลังแห่งพระศิวะ ในเรื่องพลังแห่งการทำลายล้าง ความเย่อหยิ่ง ทั้งปวงค่ะ

 

จบตอนไปก่อนนะคะ โอม นะมะศิวายา  ขอพระศิวะ จงคุ้มครองทุกท่าน ๆ

พรอันประเสริฐจงบังเกิดแด่คุณผู้่อ่านตามที่ขอทุกประการนะคะ ใครที่สวดขอถึงท่านไพรราวาก็เบา ๆ หน่อยนะคะ ดุ มาก ๆ นะคะ ขอบอก

 

บรามี

 

 

 

 

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดเรื่องเล่า

ตำนานนางสงกรานต์ประจำปี 2551 article
พ่อตาโต๊ะแซขาว พ่อตาโต๊ะแซดำ พ่อตาโต๊ะแซแดง article
ควันหลง ไหว้พระ 9 วัดที่อยุธยา article
พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร article
จตุคามอินทรเทพแดนอีสาน article
พระขันธกุมาร มหาเทพแห่งสงคราม - เอกโอรส แห่งพระศิวะ และ พระแม่อุมาปราวตี article
ปาฏิหาริย์พระแม่มหากาลี article
“โอม กรีม กาลีกาเย นามาฮา” article
การสวดมนตร์ใครคิดว่าไม่สำคัญ??
ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง City Shrine หลักชัยแห่งชีวิต article
พระแม่ดุริกาเทวีกับเทศกาลนวราตรี article
ปาฺฏิหารย์องค์เทพเดวีมาตา - เทวีแห่งความปราณี article
พระสีรีน่าโมจัน - เทพผู้ขจัดหนี้สินและึุิุอุปสรรค article
บุญ กับ กุศล article
ประสบการณ์ เรื่อง ทำบุญ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.